Khi hoa sữa trở thành nỗi ám ảnh

Hoa sữa vẫn được xem là hoa của mùa thu Hà Nội, khiến bao người đi xa da diết nhớ về... Thế nhưng những ai sống gần nơi trồng hoa sữa dày đặc, họ lại "phát sợ" loài hoa này và coi nó như một nỗi ám ảnh dai dẳng, gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Đã từ lâu, hoa sữa được xem như một biểu tượng của mùa thu Hà Nội. Những con phố dài xao xác gió heo may, thoáng chút lá vàng rơi và trong không gian se lạnh, hương hoa sữa lan tỏa khắp xung quanh. Mùi hương nồng nàn như thấm sâu vào tâm trí, sưởi ấm cả trái tim ngày hanh hao… tất cả những điều đó, có lẽ là hình ảnh người ta thường tưởng tượng khi nghĩ về mùa thu Hà Nội.

Kết quả hình ảnh cho hoa sữa mùa thu

Nhưng có lẽ hoa sữa chỉ đẹp trong hoài niệm hay trong thơ ca, những lời văn trữ tình trên trang sách hoặc mặt báo. Ai sống gần một cây hoa sữa rồi, hầu hết đều có chung một nỗi ám ảnh mang tên “mùa hoa sữa về”.
Nhà báo Đoàn Công Lê Huy từng nửa đùa nửa thật trêu chúng tôi rằng:
“Nếu trước hè phố nhà tôi có cây hoa sữa thì tôi sẽ thế nào?
Đây là tình huống rùng rợn nhất mà tôi có thể tưởng tượng ra. Có lẽ nó không chết thì tôi chết.
Hạnh phúc cho cô gái nào gặp tôi dưới cây hoa sữa, chắc tôi sẽ nhớ đến chết về âm phủ chưa quên một kỷ niệm ắt là đầy hoảng loạn”.

Hình ảnh có liên quan

Tháng 9, 10 là khoảng thời gian hoa sữa nở rộ nhất. Loài hoa này lại nở rất nhiều, có những cây gần như không nhìn thấy lá, khắp các cành chỉ toàn những chùm hoa trắng xanh. Khi vào chính vụ, chúng trông chẳng khác nào như một mâm xôi “khổng lồ”. Hoa càng vươn lên cao càng nhọn như ngọn tháp, phía dưới xòe rộng, tán tròn và chỉ nhìn thấy hoa là hoa.
Trước đây người ta chỉ biết đến đường Nguyễn Du, Quang Trung là “phố hoa sữa” thì những năm gần đây, ở Hà Nội đã có thêm rất nhiều "con đường hoa sữa" như :Nguyễn Chí Thanh,Trần Duy Hưng, Lê Quang Đạo… Nhiều người dân sống ở các khu phố có hoa sữa than thở, họ chẳng còn cảm nhận được đâu là sự ngọt ngào, nồng nàn của mùi hoa sữa. Trái lại, họ cảm thấy khó chịu khi hàng ngày buộc phải thưởng thức một mùi hương hăng hắc, nồng nặc. Người đi đường thi thoảng ngửi một chút hương hoa sữa thì cảm thấy thích thú, còn những người dân sống cùng nó thì chẳng khác gì sự tra tấn. Chớm đông, tiết trời se se lạnh, cũng là thời điểm hoa sữa Hà Nội bừng nở. Không ít gia đình sống trong bầu hoa sữa, đã tìm cách sơ tán, hoặc gửi con cái tới nhà người thân. Nhiều hộ đã phải đóng chặt cửa, mở máy lạnh để tránh hít phải hương hoa sữa quá nồng làm tổn hại sức khỏe. 

Hình ảnh có liên quan

Trả lời báo chí, lương y Vũ Quốc Trung (thành viên hội Đông y Việt Nam) từng chia sẻ, hoa sữa có nhiều tác hại với sức khỏe.
Tác hại lớn nhất của hoa sữa là gây mùi nồng nặc. Nếu hít phải nhiều dễ gây cảm giác choáng váng, mệt mỏi, khó thở. Ngoài ra, hoa và quả của cây có nhiều lông, có thể phát tán trong không khí, dễ gây dị ứng, viêm xoang và các bệnh về đường hô hấp. Phấn hoa sữa dễ làm người già, trẻ nhỏ viêm mũi dị ứng, viêm phế quản.
Có người đặt câu hỏi, tại sao hoa sữa từng đẹp đẽ trong thi ca, bỗng trở thành “tội đồ” đe dọa sức khỏe con người? Chung quy, cũng xuất phát từ sự bất hợp lý trong công tác quy hoạch cây xanh tại khu vực nội đô, các khu đô thị. Việc quy hoạch trồng quá nhiều hoa sữa trên một số tuyến phố đã dẫn đến tình trạng người dân “lao đao” vì hoa. Có địa phương, là do tầm nhìn của những người làm công tác quy hoạch cây xanh còn hạn chế. Cũng có địa phương phó mặc, để người dân trồng tự phát, đến lúc muốn “ghìm” thì không kịp; kết cục là phải đốn bỏ, gây lãng phí lớn. 


Hình ảnh có liên quan


Hà Nội mùa thu, mùa thu Hà Nội/ Mùa hoa sữa về thơm từng con gió/ Mùa cốm xanh về thơm bàn tay nhỏ/ Phố sữa vỉa hè thơm bước chân qua.
Tự hỏi, không biết đến bao giờ, người Hà Nội mới lại mong chờ mùa hoa sữa đến như xưa!!!

Bùi Ngọc Anh