Cuộc thi viết truyện

Có thể không được cộng điểm khuyến khích trong tuyển sinh lớp 10

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2018, thí sinh có thể không được cộng điểm khuyến khích cho thành tích trong các cuộc thi của địa phương, thi nghề phổ thông.

Khả năng kỳ thi vào lớp 10 năm nay, thí sinh có thể không được cộng điểm khuyến khích cho thành tích trong các cuộc thi của địa phương, thi nghề phổ thông. Đây là một trong những điểm mới của Dự thảo Thông tư sửa đổi bổ sung một số điều của quy chế tuyển sinh THCS và THPT của Bộ Giáo dục và đào tạo đưa ra để lấy ý kiến.

Bộ cho rằng quy định cộng điểm khuyến khích là một trong những nguyên nhân làm gia tăng số lượng cuộc thi ở địa phương, gây áp lực cho học sinh và không nhận được sự đồng tình của xã hội. Việc bỏ cộng điểm khuyến khích nhằm thực hiện chủ trương tinh giản các cuộc thi không cần thiết.

Theo đó, với quy chế trước đây thí sinh có thể cộng tối đa là 1,5 điểm đối với chứng chỉ thi nghề phổ thông nếu đạt loại giỏi, 2 điểm khuyến khích nếu đạt giải từ cấp tỉnh trở lên trong các cuộc thi. Tổng điểm khuyến khích và ưu tiên (không quá 6) là một trong ba thành tố để tính điểm xét tuyển thi lớp 10 THPT.

Tuy không còn điểm cộng trong tuyển sinh vào lớp 10 nhưng theo Bộ, kết quả thi nghề của học sinh THCS vẫn được sử dụng để khuyến khích trong việc xét tốt nghiệp THCS theo Quy chế hiện hành. Đây chỉ là một trong những biện pháp nhằm khuyến khích học sinh học nghề phổ thông, góp phần thực hiện chủ trương giáo dục hướng nghiệp và phân luồng học sinh sau THCS.

Ngày 18/02 tới đây Bộ sẽ hoàn thiện Dự thảo Thông tư và ban hành chính thức. 

(Kênh 14)

54v2
loading...

Tin cùng chuyên mục

loading...