Cuộc thi viết truyện

Trà sữa, quần áo đẹp có làm bạn thực sự hạnh phúc?

Lần cuối cùng bạn thực sự hạnh phúc là khi nào? Mua được một bộ quần áo mới, cầm trên tay cốc trà sữa đẹp mắt, hay tấm hình trên mạng xã hội được thật nhiều like?

Trong cuộc chiến “ly trà sữa 50k”, phần lớn người trẻ lên tiếng ủng hộ, trong khi một số khác lại cho rằng khoản chi tiêu này thật phung phí. Tuy nhiên tiền làm ra là để phục vụ nhu cầu, sở thích cá nhân của mỗi người. Người ta vẫn thường nói “tiền không mua được hạnh phúc”, thế nhưng chúng ta lại thấy hạnh phúc khi mua được những thứ chúng ta mong muốn. Điều đó là đúng hay sai?

Hạnh phúc bạn đang có được có phải là hạnh phúc thực sự

Con người luôn tìm kiếm sự thỏa mãn tức thời – đạt được một điều gì đó ngay tại thời điểm ta mong muốn. Trong khi sự thỏa mãn tức thời là bản chất tự nhiên của con người, xã hội mà chúng ta đang sống lại bị sự thỏa mãn bị trì hoãn chiếm phần lớn. Phải chờ đợi mới có thể có một bữa ăn thỏa thích tại nhà hang xa xỉ. Hay đến một thời điểm nào đó mới mua được một ly Starbuck. Khi điều bạn chờ đợi bấy lâu nay cuối cùng cũng đến, bạn cảm thấy thật hạnh phúc.

Càng chờ đợi lâu để có được điều mình muốn, bạn càng cảm thấy phấn khích khi đạt được

Dưới góc nhìn khoa học, cảm xúc mạnh mẽ bạn có được đến từ dopamine – một chất có ảnh hưởng đến trung tâm khoái cảm trong não chúng ta. Mức độ phấn khích thực sự phụ thuộc vào lượng dopamine có trong não bộ. Một thời gian sau khi bạn đạt được điều mình mong muốn, cảm xúc sẽ không còn tốt như khi lần đầu tiên bạn có được, hoặc khi bạn đang chờ đợi để có được nó.

Theo như lý giải khoa học, hạnh phúc bạn có được khi uống một cốc trà sữa, hay mua một chiếc điện thoại mới không phải là hạnh phúc thực sự. Về mặt sinh học, bạn chỉ là đang thưởng thức một “vụ nổ” dopamine.  Khi “vụ nổ” này đi qua, bạn lại muốn một thứ gì đó mới hơn, bí mật hơn, nhiều dopamine hơn nữa.

Một lựa chọn để có được hạnh phúc

Theo một nghiên cứu của Viện Hàn lâm khoa học quốc gia Hoa Kì, họ tiến hành thử nghiệm với hai nhóm người. Một nhóm được chỉ định tiêu 40$ vào việc mua những đồ vật họ mong muốn. Một nhóm khác sẽ tiêu 40$ đó theo những cách giúp họ có thêm thời gian rảnh rỗi, ví dụ như gọi đồ ăn từ cửa hang mang đến, hay thuê người giúp việc để không phải tự dọn dẹp nhà cửa.

Kết quả nghiên cứu đưa ra khá bất ngờ. Khi mỗi người tham gia nghiên cứu đo lường mức độ hạnh phúc của họ theo thang điểm 10, những người dành tiền cho thời gian rảnh rỗi của mình hầu như có điểm số hạnh phúc cao hơn 1 điểm so với nhóm còn lại.
Với một nghĩa nào đó, họ hạnh phúc hơn vì đã tự giải thoát mình khỏi những điều bản thân không muốn làm. Mua nhiều thứ hơn không ảnh hưởng đến hạnh phúc của họ.

Chất lượng cuộc sống không do vật chất quyết định

Có được những khoảng thời gian sống chất lượng đóng góp nhiều hơn cho hạnh phúc của mỗi người. Mỗi người đều có 24 giờ một ngày, nếu bạn luôn cảm thấy bận rộn và không nghĩ rằng có đủ thời gian chất lượng cho chính mình, bạn cần điều chỉnh cuộc sống của chính mình.

Tiền bạc, hay nói cách khác – những giá trị vật chất – không được nhiều người xem trọng trong cuộc sống. Quan niệm “giàu là phải có nhà lầu xe hơi” đã trở nên thất sủng khi chủ nghĩa tối giản lên ngôi, và mọi người chú ý đến những khoảnh khắc ý nghĩa trong cuộc sống.

Một giấc ngủ ngắn nhưng thật sự ngon lành, thoải mái. Dành thời gian để kết nối sâu sắc với gia đình, bạn bè thay vì những cuộc gặp mặt hời hợt, mỗi người chăm chăm vào chiếc smartphone của mình. Hạnh phúc không đơn giản nằm ở những niềm vui tức thời, mà còn có thể có được từ những lần dũng cảm đối mặt với cảm xúc tiêu cực và vượt qua nó. Những khoảnh khắc khi đã vụt qua, dẫu bạn có trả hang triệu triệu cũng không thể quay ngược thời gian để lựa chọn một lần nữa.

Dạ Liên Thảo

d654
loading...

Tin cùng chuyên mục

loading...