Cuộc thi viết truyện

Sán dây dài 10 cm ký sinh trong não thanh niên 'nghiện' đồ nướng

Sau khi kiểm tra, bác sĩ phát hiện thấy có một con sán dây dài 10 cm sống ký sinh trong não của bệnh nhân.

Vào 10/9, các bác sĩ tại một bệnh viện ở Nam Xương, tỉnh Giang Tây, Trung Quốc vừa tiếp nhận một trường hợp khá đặc biệt. Theo đó, nam bệnh nhân họ Liu, 26 tuổi, vốn sức khỏe rất tốt nhưng gần đây thường bị động kinh.

Thế nhưng, khi tới bệnh viện địa phương kiểm tra, các bác sĩ tại đây không thể tìm ra nguyên nhân gây bệnh. Do đó, Liu đã tới một bệnh viện hàng đầu ở Nam Xương để kiểm tra.

nghiện ăn đồ nướng


Sau khi có kết quả xét nghiệm máu, bác sĩ Wang Chunliang, người điều trị trực tiếp cho Liu, cho biết, trong não của bệnh nhân này có chứa Spirometra - một loại sán dây. Sau khi đo đạc, con sán dây sống ký sinh trong não Liu dài đến 10 cm. “Con sán dây vẫn còn sống khi chúng tôi đưa nó ra ngoài. Nó vẫn cử động và toàn thân có màu trắng, thậm chí vẫn bơi được“, bác sĩ Wang chia sẻ.

Theo tờ Jiangnan City Daily, sinh vật được cho là tìm đường vào não của Liu thông qua thực phẩm bị ô nhiễm hoặc chưa nấu mà anh ta  đã ăn. Trong khi đó, Liu lại mà một người rất thích ăn thịt nướng và đây có thể là nguyên nhân khiến sán dây xuất hiện trong não của anh.

Sán dài 10 cm

Con sán dây này dài tới 10 cm.

Guo Hui, giám đốc Trung tâm Thần kinh Thượng Hải nói rằng, trường hợp động kinh do thức ăn gây nên thường xảy ra ở những khu vực có nguồn nước không hợp vệ sinh hoặc con người ăn thịt và hải sản chưa được nấu chín. Khi sán hoặc trứng của chúng không bị giết chết trong quá trình nấu ăn, chúng có thể di chuyển qua máu đến não hoặc các cơ quan khác như phổi.

“Não nhận được gần 1/4 lượng máu so với tổng lượng máu cung cấp cho cơ thể con người nên khả năng sán dây tìm đến não để ký sinh thường cao hơn so với các cơ quan khác”, ông Guo nói. Khi đó, sán dây có thể tái tạo hoặc phá hủy chức năng của não, gây ra một số triệu chứng như đau đầu, buồn nôn, đứt mạch máu và động kinh.

nghiện đồ ăn nưỡng mexanh

Các bác sĩ cho biết, nguyên nhân xuất hiện sán dây trong não bệnh nhân Liu có thể là do thói quen ăn đồ nướng.

Trong những năm gần đây, các trường hợp tương tự cũng xảy ra khá thường xuyên. Vào hồi năm ngoái, các bác sĩ tại bệnh viện Quảng Đông đã lấy ra một con sán dây dài 25 cm trong cơ thể của một bé gái 12 tuổi, sau khi bé đột nhiên ngất xỉu và hôn mê bất tỉnh suốt nửa giờ. Các bác sĩ nghi ngờ con sán này đã sống trong cơ thể cô bé ít nhất 6 năm.

Vào tháng 5 năm nay, một người đàn ông 55 tuổi, sống tại Cát Thủy, tỉnh Giang Tây cũng được loại bỏ một con sán dây dài 30 cm khỏi não, sau khi ông bị tê liệt mặt và tay chân trong vòng 6 tháng. Trong 2 trường hợp này, các bệnh nhân đều có thói quen uống nước chưa qua xử lý.

(Saostar.vn)

54v2
loading...

Tin cùng chuyên mục

loading...