Cuộc thi viết truyện

Giờ trà sữa mới là 'đầu câu chuyện'

Trà sữa không phải là thứ đồ uống của riêng ai cả. Già trẻ gái trai, dân văn phòng hay lao động, ai cũng có thể uống trà sữa. Nhưng luôn có một thế hệ tách biệt gắn liền với thứ đồ uống này.

Thời mình còn ở Hải Phòng, tầm khoảng 15 năm trước, trà sữa đã bắt đầu xuất hiện. Hồi ấy, ai đi qua đường Lạch Tray, gần sân vận động sẽ nhìn thấy một cửa hàng nhỏ, trông cũng chẳng khác mấy hàng cà phê vỉa hè, ngoài đề bảng “Trà sữa trân châu Hồng Kông”.

Ngày nay, cửa hàng ấy đã biến mất, thay vào nó là quán GoGo Tea to bự, đi qua là thấy, đối diện cũng là một hàng trà sữa khác lúc nào cũng ở trong tình trạng đông khách, nhất là vào những đêm hè. Giá trà sữa cũng thay đổi theo vật giá từng thời. Hồi trước, một cốc trà sữa giá khoảng 5-10 nghìn đồng đã có thể xem là đắt. Bây giờ, người ta có thể mua trà sữa với giá 40-50 nghìn một cốc mà vẫn không suy nghĩ gì.

Thú vui đồ uống mỗi thời mỗi khác. Nếu như thời ông nội mình, các cụ thích nhâm nhi trà, rượu, thời bố mình, anh mình, mọi người khoái khề khà trà đá, cà phê, thì đến bây giờ, đám trẻ lại mê tụ tập uống trà sữa. Không chỉ ở quê hương trà sữa là Đài Loan hay Việt Nam, ngày nay, các cửa hàng bán trà sữa trân châu có mặt gần như mọi ngõ ngách trên đường phố. Nó lan sang các nước láng giềng như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và sau đó là Đông Nam Á. Ngay cả ở nước Mỹ xa xôi cũng có trà sữa.

Thời mình đi du học ở California, một vài người bạn kể rằng từng làm “chui” cho các quán “boba milk tea” ở Oakland, dù rằng thành phố đó cách khá xa trường mình, phải mất một tiếng rưỡi đi liên tục bằng tàu và xe buýt. Đơn giản, những hàng trà sữa, quán phở, tiệm nail của người châu Á sẵn sàng thuê sinh viên châu Á làm việc “chui” và trả công bằng tiền mặt trực tiếp, tất nhiên là công cũng rẻ hơn giá sàn thị trường kha khá. Cơ mà chịu, đã phải kiếp làm “chui” thì biết đòi hỏi thế nào.

Khi được hỏi về lý do thích trà sữa và uống trà sữa như một thói quen, bạn mình đều có những lý do khác nhau. Nhưng hầu hết đều đưa ra câu trả lời: nếu không uống trà sữa, họ không biết uống thứ gì khác. Quả thật, để tìm một thứ đồ tươi mát, đa dạng hương vị, dễ uống, dễ tìm mua, có lẽ ngoài trà sữa, không có loại đồ uống nào phù hợp hơn. Trà sữa không làm người uống quá kích thích như các loại cà phê, rượu bia nhưng lại không quá nhạt nhẽo như trà đá.

Không giống như cà phê, nước tăng lực hay các loại đồ uống có cồn, trà sữa được cho là dễ uống và phù hợp cho mọi lứa tuổi. Chất ngọt giúp tinh thần con người trở nên phấn chấn hơn. Thành phần này trà sữa không thiếu, trong khi cafeine làm con người hưng phấn nhưng dễ mệt mỏi.

Với cả, trà sữa giờ cũng thay đổi nhiều lắm rồi. Nếu ngày xưa, gọi một cốc trà sữa trân châu 10 nghìn, bạn sẽ nhận được một cốc nhựa đầy trà, pha sữa, vị ngọt lợ hơi chát, trong có trân châu ăn hơi bùi bùi thì bây giờ, trà sữa còn pha đủ thứ topping từ kem tươi cho đến trái cây hoặc thạch, uống khá lạ vị, nhiều lúc hơi khó tả. Nhưng nhiều người vẫn khen là ngon.

Thậm chí, uống trà sữa cũng được coi là phong cách của người trẻ. Đi đâu cũng là trà sữa, tụ tập cũng phải có trà sữa. Chả thế mà nhiều người lớn tuổi vẫn đùa, bảo rằng, “Giờ uống trà, cà phê nhìn già lắm. Học tập bọn trẻ con uống trà sữa đi.”

Còn riêng mình, trà sữa chỉ gọi khi nào tất cả mọi người quanh mình đều gọi trà sữa. Sau 15 năm, mình vẫn chả đỡ nổi cái vị một là ngọt khé, hai là ngọt lợ của cái món này. Với cả bây giờ báo đài đăng tin hiểm họa ung thư/vô sinh từ trà sữa, nghe mà phát hãi. Cơ mà không vì thế mà người ta bỏ uống trà sữa. Ngược lại, số người thích, thậm chí nghiện trà sữa có khi còn tăng lên.

Các cụ thường bảo, “Miếng trầu là đầu câu chuyện”. Thế nhưng, thời nay có lẽ câu ấy nên đổi thành “Trà sữa là đầu câu chuyện”, như vậy sẽ đúng hơn. Cái thời mà trà sữa là đồ uống của mọi nhà chẳng biết bao giờ mới hết. Không như trà chanh chém gió chỉ kéo dài một thời gian rồi dứt hẳn, trà sữa vẫn và sẽ còn tồn tại rất lâu, và mình sẽ không lạ nếu sau này con mình bảo mình, “Bố ơi, tối nay nhà mình đi uống trà sữa đi.”

Nguyễn Hào

a116
loading...

Tin cùng chuyên mục

loading...