Cuộc thi viết truyện

Sốc: Xác côn trùng bỏ đi cũng có giá tiền triệu/kg tại nơi này

Tuy nhiên, mặt hàng tự nhiên này ngày càng trở nên khan hiếm.

Xưa kia, khi quá trình đô thị hóa chưa phủ sóng mạnh mẽ và nhanh chóng như bây giờ, người ta có thể dễ dàng tìm ra một vị thuốc quý trong Đông Y – xác ve sầu. Thời ấy, giá của xác ve sầu cũng không hề đắt đỏ. Nhưng ngày nay, vị thuốc tự nhiên này ngày càng khan hiểm. Thậm chí có người ở Trung Quốc phải tìm suốt 3 tháng mới gom gần đủ 0,5 kg xác ve. Vì vậy, giá của chúng mỗi lúc một đắt đỏ hơn.

Xác ve sầu, hay còn gọi là “trách thiền” là lớp vỏ rỗng còn lại sau khi con ve lột xác. Đây là vị thuốc có giá trị rất cao, có tác dụng chữa các bệnh như rối loạn chức năng, co giật và uốn ván.

Xác ve sầu – vị thuốc có giá trị cao trong Đông Y

Để tạo nên thành phẩm, người bán phải hong khô xác ve sầu. Hơn 1.000 xác ve chỉ đủ để tạo ra 0,5kg thành phẩm. Đặc biệt, xác ve được sử dụng làm nguyên liệu thuốc được lấy từ ve sầu ngoài tự nhiên chứ không thể sản xuất nhân tạo. Việc tìm kiếm khó khăn và chi phí phục vụ sản xuất tăng cao khiến giá xác ve đã tăng dần lên trong những năm qua. Ở một số khu vực phía nam Trung Quốc, giá của chúng đã tăng lên 300 – 400 NDT/kg (1 -1,3 triệu VND). 15 năm trước, giá của chúng rẻ hơn tới 3-4 lần, chỉ khoảng 100 NDT/kg (337.00 VND).

Xác ve sầu

1.000 xác ve sầu chỉ đủ để tạo ra 0,5kg thành phẩm

Ngoài phần vỏ xác, bản thân ve sầu cũng có giá trị rất cao. Những con ve non rất giàu protein với hàm lượng cao, thịt có hương vị tươi ngon. Những năm gần đây, món ăn chế biến từ ve sầu cũng bắt đầu được ưa chuộng trên bàn tiệc. Tại một số nơi ở miền nam Trung Quốc, chỉ một số nhà hàng cao cấp mới phục vụ món ăn đặc biệt này.

(24h.com.vn)

d654
loading...

Tin cùng chuyên mục

loading...