Cuộc thi viết truyện

Những câu chuyện của người xưa khiến bạn thầm cảm tạ trời đất vì đang sống trong thế kỷ 21

Những việc rất bình thường vào ngày nay bỗng trở nên cực kỳ đáng sợ trong thời kỳ xưa.

Với công nghệ, Internet và sự phát triển của thế giới, cuộc sống ngày nay của chúng ta thực sự đã dễ dàng hơn rất nhiều nếu như so với tổ tiên ngày trước.

Những hủ tục kiểu tra tấn, những phương pháp chữa bệnh kỳ lạ, phương thức làm đẹp độc hại... tất cả sẽ khiến bạn phải tự cảm tạ trời đất vì đang sống ở thế kỷ 21.

1. Nhuộm tóc theo phong cách 3.000 năm trước

Nhuộm tóc ở thời đại này thì dễ quá rồi, chỉ cần có tiền và ra tiệm là có ngay một bộ tóc "xịn sò", màu nào cũng có luôn.

Nhưng bạn biết không, con người đã bắt đầu nhuộm tóc từ 3.000 năm trước, và thời kỳ đó chẳng có salon làm tóc hay thuốc nhuộm hiện đại như bây giờ. Vì thế nên phụ nữ thời xưa phải dùng mọi thứ - từ hành tây, húng quế, đến tro bếp và lưu huỳnh để tạo màu.

Đồng thời quá trình nhuộm cũng đòi hỏi họ phải đứng "phơi tóc" dưới nắng gắt trong hàng giờ đồng hồ. Dù cũng khiến màu sáng hơn, tóc của họ cũng vì vậy mà bị tổn hại nghiêm trọng.

2. Tục bó chân đau đến tận xương tủy

Người Trung Quốc khi xưa tin rằng đôi chân nhỏ nhắn "gót sen" mới là chuẩn mực của phụ nữ. Đó cũng là lý do vì sao hủ tục bó chân ra đời, dành cho phụ nữ con nhà quyền quý.

Các bé gái bắt đầu bó chân từ khi 4 - 5 tuổi, khi xương chân còn chưa phát triển hết. Những người thực hiện bó chân sẽ dùng lực thật mạnh để bẻ quặt các ngón chân xuống, ép vào lòng bàn chân, rồi được quấn thật chặt trong băng vải.

Cảm giác bị bó chân có thể được gói gọn trong cụm: "đau đến tận xương tủy". Nhưng cũng thật may mắn là hủ tục này đã được chấm dứt từ lâu.

3. "Bình lệ" hứng nước mắt trong đám ma

Cái bình này được gọi là "lachrymatory" - tiếng Latin có nghĩa là nước mắt - thường được tìm thấy trong lăng mộ của người La Mã và Hy Lạp cổ đại. 

Nhiều nhà sử học cho rằng, "bình lệ" là để đựng nước mắt của người vợ khi chồng qua đời. Cũng tốt, nhưng vấn đề nằm ở chỗ nước mắt phải làm sao đầy hơn nửa bình, nếu không thì nỗi đau sẽ được đánh giá là không thật, và người chồng khó lòng qua thế giới bên kia.

Tuy rằng ý kiến này vẫn còn gây ra nhiều tranh cãi vì có quá ít bằng chứng lịch sử, nhưng nếu là thật thì người xưa quả là... khó sống.

4. Khi bệnh tật chữa bằng phép thuật, và... phân

Nhìn chung nếu như bị ốm, ít nhất cũng cảm thấy may mắn vì bạn bị bệnh trong thế giới hiện đại.

Vì sao? Vì 1.500 năm trước, người Ai Cập đã dùng phân của thú, của chim để trị bệnh, thậm chí còn coi phân của nhà vua như một vị thuốc tiên. Đó là chưa tính đến người La Mã cổ đại với phương thuốc làm từ máu và thịt người nữa.

5. Những công trình khổng lồ

Thời đại nào cũng có kỹ sư xây dựng, nhưng người thời xưa đặc biệt coi trọng kích cỡ và quy mô của các công trình họ làm ra. Ví dụ, một viên đá tại đền thờ Baalbek của La Mã nặng tới 1.000 tấn.

Việc xây dựng các công trình quy mô lớn ở thời hiện đại đã phức tạp, nữa là vào thời cổ đại, nơi công cụ phổ biến nhất là... sức người. 

Thử tưởng tượng bạn phải đứng kéo một viên đá ngàn tấn giữa trời nắng nóng là đủ hiểu sự khắc nghiệt của người dân thời đại ấy rồi.

6. Số phận của một đứa trẻ...

... là do cha của chúng định đoạt - đó là những gì đã xảy ra ở thời La Mã cổ. Đó là thời kỳ phụ hệ cực kỳ nghiêm ngặt, và những người cha có gần như mọi quyền quyết định cuộc sống của trẻ sau này.

Họ có quyền sắp đặt đám cưới, yêu cầu hủy hôn, thậm chí có quyền chối bỏ đứa trẻ mới sinh bằng cách... giết hoặc bán chúng đi.

Vậy nên mỗi khi bạn thấy chán nản vì yêu cầu "về trước 9h" hay "không yêu đương khi còn đi học", hãy nhớ đến những đứa trẻ từ hàng ngàn năm trước để đỡ đau lòng.

7. Những cách thử thai quái dị

Ngày nay que thử thai có mặt ở mọi hiệu thuốc, và bạn chỉ cần vài phút để có kết quả. Còn ở thời cổ đại, mọi chuyện chẳng đơn giản như thế.

Thời kỳ đó, phụ nữ thử thai theo những cách rất kỳ quặc. Họ phải đi tiểu vào một chiếc túi, trong đó chứa lúa mì và lúa mạch. Nếu hạt giống nảy mầm, nghĩa là người phụ nữ đã có thai.

Một phương án khác là uống nước với mật ong trước khi đi ngủ. Nếu có thai, sáng hôm sau bụng sẽ to ra.

(Theo Kênh 14)

d654
loading...

Tin cùng chuyên mục

loading...