Cuộc thi viết truyện

Xót xa những con đường đến trường nguy hiểm nhất thế giới

Để theo đuổi giấc mơ con chữ, nhiều học sinh trên thế giới đang phải đánh đổi mạng sống của mình, đến trường qua những con đường hết sức tạm bợ và đầy nguy hiểm.

 

Đường vách núi chênh vênh rộng 0,5m ở Trung Quốc

Băng qua đường để bắt xe buýt đi học có lẽ là điều mạo hiểm nhất trong suốt quãng đời học sinh của nhiều người. Nhưng ở làng Genguan, hàng ngày, những đứa trẻ phải đi dọc theo con đường nguy hiểm bên vách đá, để đến lớp ở Bijie, tỉnh Guizhou, Tây Nam Trung Quốc. Trường Tiểu học Banpo nằm ở vị trí nửa đường lên núi và con đường đến đó là các sườn núi dốc chênh vênh.

Con đường vách đá rộng chỉ hơn 0,5 mét, có nghĩa là trẻ em phải tự ép sát người vào vách núi. Con đường này đã được tạo ra cách đây 40 năm như một kênh đào tưới tiêu và mặc dù có một con đường khác an toàn hơn, nhưng trẻ em phải dành 2 giờ để đi bộ đến trường. Sự đảm bảo an toàn duy nhất cho cha mẹ là hiệu trưởng Xu Liangfan đi kèm với 49 đứa trẻ.

Đánh liều mạng sống đu qua cầu dây tạm bợ

Tại Sumatra, Indonesia, khoảng 20 học sinh làng Batu Busuk phải chênh vênh đu qua cây cầu dây 9m trên một con sông để đến trường. Và sau đó họ phải đi bộ hơn 11km xuyên qua khu rừng đến trường tại thị trấn Padang.

Đu qua cầu treo bị hỏng để tiết kiệm thời gian

Tại một ngôi làng khác ở Indonesia là Sanghiang Tanjung, trẻ em sống ở phía bên kia của sông Ciberang phải băng qua cây cầu treo bị hỏng tới trường. Thay vì đi bộ mất 30 phút qua cây cầu thay thế, các em đã chọn cách vượt qua cầu đã bị sập đầy nguy hiểm để rút ngắn thời gian.

Sử dụng lốp xe làm thuyền qua sông mùa mưa lũ

Ở Philippine, học sinh tiểu học sử dụng một chiếc lốp xe to để băng qua sông đến trường từ một ngôi làng xa xôi ở tỉnh Rizal, phía đông thủ đô Manila. Các học sinh phải đi bộ ít nhất một giờ mỗi ngày để đến trường và đôi khi bị buộc phải bỏ học hoặc đi trú ẩn tại nhà của người thân nếu nước sông dâng cao do mưa lớn.

Học sinh đi qua sông Ciherang bằng xà lan cũ ở làng Cilangkap, Indonesia

Học sinh tự chèo thuyền đến trường ở Riau, Indonesia

Trẻ em đi đến trường nội trú qua dãy Himalaya ở Zanskar, Ấn Độ

(Kênh 14)

a116
loading...

Tin cùng chuyên mục

loading...