Cuộc thi viết truyện

7 thành phố ma vì không có dân sinh sống

Mỗi năm, nhiều thành phố mới được xây dựng trên khắp thế giới. Nhưng không phải lúc nào chúng cũng có cư dân sinh sống. Hàng trăm ngôi nhà bỏ hoang, không biết bao giờ mới có chủ nhân.

Bạn có thể tìm thấy các thành phố ma ở nhiều nơi trên thế giới:

1. Khang Ba Thập, Trung Quốc

Trung Quốc dẫn đầu thế giới về số lượng tòa nhà đang xây. Mỗi nằm đều có các thành phố mới được xây, tuy nhiên, bất chấp số dân khổng lồ, rất nhiều trong số đó vẫn bị bỏ không.

Một nguyên nhân có thể là do giá bất động sản quá cao. Một cách lý giải khác cho rằng những thành phố này được chuẩn bị phòng khi chiến tranh. Nếu các thành phố đông dân của Trung Quốc bị tấn công từ trên không, xây dựng lại chúng sẽ tốn kém. Tái định cư ở thành phố mới rẻ và dễ dàng hơn.

“Thành phố ma” lớn nhất Trung Quốc nằm ở Ordos thuộc Khu tự trị Nội Mông. Bên trong Khang Ba Thập, có hàng ngàn ngôi nhà cũng như những cơ sở hạ tầng thiết yếu, bao gồm một sân bay, nhiều công viên, rạp hát, tượng đài và một bảo tàng.
Được khởi công năm 2001, dự kiến Khang Ba Thập sẽ có 1 triệu dân. Nhưng, chỉ 2% dân số dự kiến đang sống ở đây.

2. Cirueña, Tây Ban Nha

Vào đầu thập niên 2000, Cirueña là một ngôi làng nhỏ ở miền bắc Tây Ban Nha. Nhưng vài năm sau, cả một thành phố được thiết kế cho 10.000 dân được xây dựng ở vùng ngoại ô của nó trong thời gian kỷ lục.

Hơn 100 nhà gỗ nhỏ và tổ hợp tòa nhà được xây dựng bao gồm các nhà hàng, cửa hiệu, bể bơi và cả một câu lạc bộ gôn. Nhưng khủng hoảng tài chính thế giới năm 2008 đã ngăn cản việc định cư tại thành phố.

Hiện tại, Cirueña có khoảng 100 cư dân, nhưng tất cả các cơ sở hạ tầng cần thiết hoạt động tốt. Dù sao thành phố này không bao giờ thực sự bỏ hoang, vì nó nằm trên con đường của những người hành hương đến thành phố Santiago de Compostela.

3. Thiên Đô Thành, Trung Quốc

Nằm ở phía đông Trung Quốc, Thiên Đô Thành được xây theo cùng phong cách với kinh đô ánh sáng Paris, với đại lộ Champs-Élysées, Nhà thờ Đức Bà và cả một phiên bản thu nhỏ Tháp Eiffel – cao 108 m.

Thành phố này được xây năm 2007, tính toán dành cho 100.000 người dân nông thôn chuyển đến sinh sống ở đô thị.
Nhưng, giờ “Paris phương Đông” còn chưa được một phần tư số dân sự kiến. Giá địa ốc ở đây trở nên không thể đáp ứng nổi, giống như các khu vực tương tự ở Trung Quốc.

Thiên Đô Thành giờ giống một phim trường Pháp cỡ lớn hơn, thu hút nhiều cặp đôi đến chụp ảnh cưới.

4. Kilamba, Angola

Thành phố mới Kilamba được xây dựng bởi một công ty đầu tư Trung Quốc cách thủ đô Luanda của Angola 30 km. Nó là hiện thân của lời hứa trước bầu cử của tổng thông Jose Eduardo dos Santos. Ông cam kết sẽ xây dựng một số lượng khổng lồ tòa nhà trong thời gian ngắn nhất có thể.

Công việc xây dựng Kilamba hoàn thiện năm 2012. Có 750 tòa nhà tổ hợp cung cấp nơi ở cho nửa triệu người, hơn 100 không gian mua sắm và hàng tá trường học. Tổng kinh phí xây dựng ước tính là 3,5 triệu đô la Mỹ.

Tuy nhiên, bất chấp tất cả nỗ lực, dân số thành phố chỉ khoảng 1000 người. Nguyên nhân là Angola gần như không có tầng lớp trung lưu. Phần lớn người dân nước này sống dưới mức nghèo đói, dưới 2 đô la mỗi ngày. Do đó, họ không thể mua nổi nhà kể cả khi vay thế chấp.

5. Thames Town, Trung Quốc

Một thành phố ma khác của Trung Quôc là phiên bản “nhái” London. Diện tích của nó chỉ 1 km vuông và được dành cho 10.000 dân.

Thành phố này có riêng sông Thames, những ngôi nhà kiểu Victoria, một nhà thờ phong cách Gothic, nhưng bốt điện thoại màu đỏ, tượng Harry Potter và James Bond. Việc xây dựng thành phố tiêu tốn khoảng 800 triệu đô la.

Việc đưa dân sinh sống tại Thames Town thất bại do cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 – thiếu những người giàu có mà thành phố này hướng tới. Rất ít người có thể đáp ứng cuộc sống ở “London của Trung Quốc”, nên thành phố bị bỏ không.
Giống như Thiên Đô Thành, Thames Town trở thành hậu cảnh cho các bộ ảnh cưới.

6. Masdar City, UAE

Masdar City là một đô thị sinh thái cách Abu Dhabi – thủ đô của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất – 17 km. Dự án này tiêu tốn 22 tỷ đô la Mỹ.

Nó dựa trên nguyên tắc trách nhiệm, nghĩa là một môi trường bên vững trong thành phố. Điều này đạt được bằng cách cung cấp năng lượng tái tạo được, tối thiểu hóa khí thải cacbon và một hệ thống tái chế rác toàn thành phố.

Thành phố này được thiết kế cho 50.000 cư dân, nhưng hiện tại chỉ 300 sinh sống ở đây. Hầu hết họ là sinh viên Học viện Khoa học và Công nghệ Masdar. Ô tô bị cấm ở Masdar và chỉ có một cửa hàng mở cửa. Người dân phải đi đến thành phố khác để mua phần lớn các hàng hóa.

Dù thành phố sắp hoàn thiện, nhưng nó vẫn trống rỗng. Một trong số các nguyên nhân là khủng hoảng kinh tế. Thêm nữa, những người dân có thể đáp ứng cuộc sống sang trọng có thể chưa sẵn sàng theo nguyên tắc trách nhiệm – nền tảng cốt lõi của Masdar City.

7. Kijion-dong, Triều Tiên

Ngôi làng Kijion nằm cạnh một khu vực phi quân sự và là khu định cư duy nhất có thể nhìn thấy từ Hàn Quốc. Ngôi làng được xây dựng từ những năm 1950 với mục tiêu cung cấp cuộc sống chất lượng cao chờ đón những người miền Nam vượt biên sang Triều Tiên.

Dù thông báo chính thức là có 200 gia đình bình thường sống ở đây, nhưng người ta có thể thấy các ngôi nhà giống như những cái hộp trống rỗng không có phòng. Đèn điện luôn bật ở cùng một số phần của tòa nhà trong cùng khoảng thời gian.

Đến trước năm 2004, ngôi làng là nơi đặt loa phóng thanh phát các bài tuyên truyền sang bên kia biên giới. Nhận thấy sự vô ích của việc này, Triều Tiên phát các cuộc diễu hành quân sự trong 20 giờ mỗi ngày với âm lượng lớn nhất. Đáp trả lại, phía Hàn Quốc phát các bản nhạc rock của nước này. Khi tiếng ồn trở lên không thể chịu nổi, radio của cả hai bên bị tắt mãi mãi.

Tây Tử (Theo Brightside)

 

54v2
loading...

Tin cùng chuyên mục

loading...