Cuộc thi viết truyện

Nhiều người nghi bị nhiễm HIV ở Phú Thọ : ' Cả cuộc đời chưa bao giờ ra khỏi làng, sao lại ra nông nổi này?'

“Từ lúc bị bệnh, tôi không dám đi đâu nữa, chỉ loanh quanh ở nhà, có công việc thì để cho các con đi thay”, bà G. chia sẻ.

cả cuộc đời chưa ra khỏi làng, cớ sao lại bị thế

Chị N. lo lắng vì mẹ chị từng tiêm nhiều lần nhà bác sĩ Th

Trước thông tin gần 30 người tại xã Đức Thượng (Tân Sơn, Phú Thọ) phải xét nghiệm HIV vì nghi bị lây truyền do bác sĩ dùng chung kim tiêm, Bộ Y tế đã cử đoàn công tác lên Phú Thọ xác minh sự việc; yêu cầu Sở Y tế Phú Thọ xử lý cá nhân vi phạm (nếu có).

Trong số gần 30 người nghi bị nhiễm HIV có bà Hà Thị G. (59 tuổi, xóm Chiềng 3, Kim Thượng). Bà H. vừa mới phát hiện bị nhiễm HIV.

“Vừa qua, cả gia đình tôi xét nghiệm máu nhưng chỉ một mình tôi bị nhiễm HIV. Cả đời tôi chưa bao giờ ra khỏi làng, sao ra nông nỗi này? Quanh năm tôi chỉ biết tới đồng ruộng và nuôi con. Chồng tôi cũng là người của gia đình, chưa bao giờ có suy nghĩ quan hệ với người khác. Hiện tại, tôi rất đau khổ. Từ lúc bị bệnh, tôi không dám đi đâu nữa, chỉ loanh quanh ở nhà, có công việc thì để cho các con đi thay. Tôi mong muốn các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra làm rõ nguyên nhân nhiều người dân ở vùng quê này bất ngờ phát hiện mình bị bệnh”, bà G. chia sẻ.

Chị Phùng Thị N. (SN 1986, xóm Chiềng 3, xã Kim Thượng, con dâu một bệnh nhân vừa qua đời vì bị HIV cho biết, gia đình nhận được kết quả xét nghiệm của bố chị N. là ông Hà Văn N. (sinh năm 1962).  Gia đình rất bất ngờ, không thể tin ông N. lại mắc căn bệnh đó.

Chị N. cho biết, bố chị bị bệnh tăng men gan, tăng huyết áp nên được gia đình đưa đi điều trị ở huyện Tân Sơn. Sau khi điều trị 1 tuần thì được cho về nhà điều trị. Khi về nhà, gia đình chị đưa bố sang nhà bác sĩ Th. để điều trị trong khoảng thời gian gần 2 tháng (từ tháng 11/2017 - tháng 1/2018). Tại đây, bố chị được bác sĩ Th. tiêm và truyền nước nhưng bệnh tình ngày càng nặng. Tháng 2/2018, gia đình chị Th. đưa bố chị đi khám ở Bệnh viện đa khoa Việt Trì. Tại đây, bác sĩ chẩn đoán bố chị bị HIV và qua đời vào tháng 4/2018.

Lo lắng, cả gia đình chị đã được lấy máu để xét nghiệm nhưng đến giờ chưa có kết quả. Hiện tại, cả gia đình chị N. đều lo sợ, không biết mình có bị nhiễm HIV hay không vì trong gia đình cũng còn có mẹ chị cũng từng tiêm ở nhà bác sĩ Th. nhiều lần.

Ông Phùng Quý Mão, Chủ tịch UBND xã Kim Thượng (Tân Sơn, Phú Thọ) cho biết, hiện tại xã không có người nghiện và tệ nạn mại dâm nên xã không biết nguyên nhân do đâu.

“Xã có bao nhiêu người nhiễm HIV chúng tôi vẫn chưa nắm được. Thông tin người trong xã nhiễm bệnh chúng tôi chỉ mới biết khi mới đây có một cháu bé mất tại bệnh viện và phát hiện nhiễm HIV”, ông Mão cho hay.

Trước đó, trên địa bàn xã Kim Thượng, Tân Sơn, Phú Thọ rộ thông tin nhiều người phải đi xét nghiệm máu vì nghi nhiễm HIV. Người đầu tiên là một nữ bệnh nhân trung tuổi (khu Chiềng 3, xã Kim Thượng) được phát hiện bị nhiễm HIV. Người này cho biết chỉ sinh sống quanh nhà. Tuy nhiên, trước đó bị bệnh nên đến nhà bác sĩ Th., hiện làm việc tại BV Đa khoa Tân Sơn để tiêm thuốc.

Trước đó, sau khi nghe được thông tin trên, nhiều người dân nghi ngờ có thể bác sĩ Th. đã sử dụng chung bơm kim tiêm nên đã bị lây bệnh. Vì vậy, họ đã đến Trung tâm y tế huyện Tân Sơn lấy máu làm xét nghiệm.

Tổng cộng đã có gần 30 trường hợp tự nguyện đi xét nghiệm. Tuy nhiên, sau gần 1 tháng, Trung tâm chưa đưa kết quả xét nghiệm mà sau đó lại lấy máu lần 2 khiến nhiều người lo lắng. Một số người đặt giả thuyết có khả năng nhiều người đã bị nhiễm HIV nên Trung tâm Y tế huyện mới phải lấy máu lần 2 để làm xét nghiệm.

(24h.com.vn)

d654
loading...

Tin cùng chuyên mục

loading...