Cuộc thi viết truyện

42 người nhiễm HIV: Có cả bé 18 tháng và cụ già 80 tuổi

Đại diện Sở Y tế tỉnh Phú Thọ cho biết, trong 42 người có HIV ở xã Kim Thượng, người nhỏ nhất là bé gái 18 tháng tuổi và lớn nhất 80 tuổi

Sáng 14/8, trao đổi PV, đại diện Sở Y tế tỉnh Phú Thọ cho biết, vừa qua, Trung tâm Y tế huyện Tân Sơn (Phú Thọ) triển khai đề tài nghiên cứu khoa học về vấn đề sức khỏe cộng đồng tại xã Kim Thượng. 490 người ở xã này được lấy mẫu máu để xét nghiệm.

Phó Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS

Kết quả sơ bộ, có 42/490 mẫu khẳng định dương tính với HIV. Các ca nhiễm HIV ở các độ tuổi khác nhau, thấp nhất là bé gái 18 tháng tuổi, cao nhất là 80 tuổi, trong đó, có 17 nam và 25 nữ.

Chị P.T.Đ, ở xã Kim Thượng (Tân Sơn, Phú Thọ) cho biết, cách đây chưa lâu, có đoàn y tế của huyện Tân Sơn về lấy máu xét nghiệm. Cả gia đình chị Đ. gồm 4 người đều nằm trong danh sách lấy máu.

Kết quả  xét nghiệm cho thấy, chị Đ., chồng chị và con trai đầu đều âm tính với HIV, riêng con gái út mới 18 tháng tuổi là cháu Q. dương tính với HIV.

“Gia đình tôi đang rất bối rối không rõ vì sao đứa con gái mới 18 tháng tuổi của mình lại bị nhiễm HIV. Thời gian gần đây cơ thể cháu Q. có dấu hiệu lở loét, càng ngày càng nặng. Dù gia đình có sử dụng lá thuốc để tắm, cùng với bôi thuốc nhưng không khỏi”, chị Đ. nghẹn ngào.

Được biết, chị Đ. và cả gia đình đều thường xuyên thăm khám và tiêm tại nhà y sĩ Th. (xã Kim Thượng, Tân Sơn).

Trong số 42 người nhiễm HIV còn có bà NT.H. (sinh năm 1964, Chiềng 2, xã Kim Thượng), bà cho biết, tháng 11/2017 bà có biểu hiện đau ngực, ho nhiều nên đến nhà điều dưỡng Th. ở gần đó tiêm 4 mũi và thấy đỡ. Tháng 4/2018, bà lại có biểu hiện như vậy nên đến nhà nhờ điều dưỡng Th. tiêm. Sau đó, trung tâm có về lấy máu xét nghiệm rồi mời bà ra bệnh viện. Tại đây, họ cho biết bà đã bị nhiễm HIV.

Bà H. cũng chia sẻ: “Dù đã có tuổi nhưng thi thoảng vợ chồng tôi vẫn quan hệ tình dục và không dùng bao cao su. Chỉ một tháng trở lại đây, khi được phát hiện đã nhiễm HIV, vợ chồng tôi mới không quan hệ tình dục nữa”.

Ông H.V.B. (chồng của bà H.) cũng khẳng định, ông chưa đi đâu xa, không tiêm chích ma túy. Khi bà H. được phát hiện nhiễm HIV, mọi người động viên ông B đi khám nhưng ông B. một mực từ chối đi xét nghiệm.

Bà Hà Thị Vân, Chủ tịch Hội LHPN xã Kim Thượng, cho biết, xã có hơn 1.400 hộ với trên 6.000 nhân khẩu. Trong số những chị em bị nhiễm HIV, có nhiều người chưa từng ra khỏi lũy tre làng, điều kiện kinh tế khó khăn nên chưa được tiếp cận với công nghệ thông tin. Vì vậy, đây là thông tin gây sốc không chỉ với người dân mà cả với chính quyền địa phương.

“Chúng tôi mong muốn các cơ quan chức năng quan tâm hơn nữa để giúp người dân ổn định cuộc sống”, chị Vân đề nghị.

Theo nhận định của các chuyên gia y tế trong buổi họp chiều 13/8 tại Phú Thọ cho thấy, nguyên nhân ban đầu không loại trừ có tình trạng lây nhiễm qua đường lây truyền từ mẹ sang con, qua đường tình dục không an toàn, qua tiêm chích ma túy… Tuy nhiên, để có nguyên nhân chính xác tình trạng lây nhiễm HIV ở Kim Thượng, rất cần có sự vào cuộc của các cơ quan chuyên môn, các chuyên gia và cơ quan điều tra.

(24h.com.vn)

54v2
loading...

Tin cùng chuyên mục

loading...