Cuộc thi viết truyện

Văn hóa đọc – Giới trẻ Việt đang dần đánh mất

Với sự bùng nổ công nghệ thông tin và internet, các bạn trẻ ngày nay dần quên mất việc đọc một cuốn sách là gì. Có chăng đâu đó chỉ là những cuốn truyện tranh hay chí ít là những quyển sách giáo khoa, những giáo trình học tập.

Văn hóa đọc là gì ?

Văn hóa đọc ở đây chính là thái độ, là cách ứng xử của chúng ta với tri thức sách vở. Phải biết đọc sách sao cho hợp lí và bổ ích. Đọc sao cho hợp với quy luật tiếp cận tri thức. 

Khi phỏng vấn thế hệ 8x và 9x đời đầu: “Khi rảnh rỗi các bạn thường làm gì?”, những cuốn sách kinh điển như Nghìn Lẻ Một Đêm, Cuốn Theo Chiều Gió, Không Gia Đình, Ruồi Trâu, Hạt Giống Tâm Hồn…v..v đều được nêu ra

 

 

 

 

Ngược lại cùng câu hỏi nhưng câu trả lời của các bạn trẻ thế hệ sau lại là Game Online, Truyện Tranh, Hài Nhảm, Phim Ảnh, Báo Mạng, Game Show giải trí…v..v

Giết chết tương lai của bản thân vì nghiện game

 

 

Nghiện các thiết bị công nghệ - smartphone, máy tính bảng

 

 

Văn hóa đọc theo thời gian dần bị mai mọt. Vì sao ư ? hàng ngàn lí do để các bạn trẻ bao biện cho mình :

“Đọc sách nhiều chữ, mất thời gian. Nếu có sách được dựng thành phim thì em sẽ xem, đỡ phải suy nghĩ nhiều”

“Em còn bận nhiều thứ, bài vở nhiều không còn thời gian để đọc sách”

Hoặc đơn giản nhiều bạn trả lời “Em không thích đọc”

 

 

 

Một số lại cho rằng “ Em thường hay theo dõi trên internet, em đọc sách bằng mạng”.

 

 

Ồ, thấy không ? Những bài báo giật gân, những scandal của các ngôi sao, những chuyện thất tình, bị "cắm sừng"…v..v lại được quan tâm rất nhiều ?

 

Ò Ó O Ò - Khúc ngân lên trong bài hát Feel Like Oh của nữ Ca sĩ Chi Pu liên tục bị ném đá hay số đông cộng đồng mạng ác ý còn cho rằng giống tiếng "Gà gáy"

 

Thông tin mà các bạn hàng ngày theo dõi trực tiếp ảnh hưởng đến sự hoàn thiện nhân cách, khi mà xung quanh bạn chỉ là những tin tức như 'Con đánh bố, mẹ đánh con, người yêu đánh nhau, bún chửi nổi tiếng, đua xe “thông chốt CSCĐ” …v..v .

Các tin tức tưởng như vô bổ đó lại đang tiêm nhiễm trực tiếp đến ý thức không mấy tốt đẹp cho cá nhân bạn sau này, bạn bị ảnh hưởng tư tưởng bạo lực, thói quen xấu từ những sự việc không hay, thường xuyên để tâm đến những chuyện không mấy liên quan trong xã hội.

 

Thói quen xấu quan tâm đến những vấn đề tiêu cực

 

 

Để có một cuộc sống định hướng tốt đẹp hơn, ngay bây giờ bạn hãy thử tìm hiểu về những cuốn sách truyền cảm hứng, kế hoạch tương lai, những câu chuyện hay tiểu sử về các nhân vật tự vận động đi lên dẫn đến thành công.

Thay đổi thói quen, tự học cho mình văn hóa đọc.

Ở đâu đó khi mà những vị khách ở khoang hạng thường máy bay nghe nhạc, chơi game, lướt mạng thì ngược lại những người ngồi ở khoang VIP đang đọc một cuốn sách hoặc lôi laptop của mình ra làm việc. Họ tận dụng mọi khoảng không gian và thời gian để học tập, làm việc.

 

 

 

Họ luôn chăm chỉ như vậy

 

 

Đừng để tuổi trẻ của bạn trôi đi phí hoài trong “ao làng” những tin tức vô bổ mà hãy trang bị cho mình những hành trang kiến thức để bơi ra “biển lớn”.

 

 

 

 

Mong rằng sau bài viết này các bạn có thể nhận ra phần nào đó tầm quan trọng của việc đọc sách, có thể ngay ngày mai hãy ra tiệm sách gần nhất mua quyển sách mà mình cho là cần thiết, tập thói quen kiên trì rồi một ngày không xa bạn sẽ thấy những lời khuyên chân thành của bài viết này đã góp phần làm thay đổi cuộc đời bạn.

Một số cuốn sách khuyên đọc dành cho các bạn trẻ : Trên Đường Băng, Tony Buổi Sáng, Đắc Nhân Tâm, Nhà Giả Kim, 5 Thói Quen Giúp Bạn Trẻ Thành Đạt...v..v

Thân tặng bạn đọc !

 

(Minh Trung)

54v2
loading...

Tin cùng chuyên mục

loading...