Cuộc thi viết truyện

Táo Quân 2018 bị chỉ trích vì dùng ngôn từ bôi nhọ cộng đồng LGBT

'Con chỉ sống trên Trời không phải nữ cũng chẳng phải nam', 'bọn phụ nữ một nửa', câu nói khiến Viện iSEE và ICS lên tiếng phản đối.

Mới đây, trên trang facebook của Viện Nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường (Viện iSEE) và Trung tâm ICS vừa đăng tải bức thư ngỏ gửi tới Đài Truyền hình Việt Nam và ê-kíp sản xuất 'Táo quân 2018' về việc chương trình này có những chi tiết kỳ thị giới tính.

Theo đó, nội dung bức thư bày tỏ sự bức xúc, không đồng tình khi cộng đồng người đồng tính, song tính và chuyển giới (LGBT) đã bị đưa thông tin sai lệch, thậm chí xúc phạm với ngôn từ tệ hại thông qua hình tượng nhân vật Bắc Đẩu (Công Lý).

Cụ thể nội dung bức thư có đoạn như sau:

'Chúng tôi bày tỏ sự trân trọng tới quý Đài đã có nhiều chương trình thời sự, giải trí hay phục vụ công chúng. Tuy nhiên, chúng tôi cũng tin rằng nhiều chương trình đang tồn tại những 'hạt sạn' mà Viện iSEE và ICS cho rằng không nên xuất hiện trên Đài truyền hình quốc gia.

Cụ thể, trong nhiều năm liền, cộng đồng người đồng tính, song tính và chuyển giới (LGBT) luôn là đối tượng bị chương trình Gặp nhau cuối năm mang ra làm trò cười, đưa thông tin sai lệch, thậm chí xúc phạm với ngôn từ tệ hại. Đặc biệt trong chương trình Gặp nhau cuối năm 2017 (tiết mục 'Táo Quân 2018'), nhân vật Bắc Đẩu thậm chí còn bị nói là 'Con chỉ sống trên Trời không phải nữ cũng chẳng phải nam', 'bọn phụ nữ một nửa'. Nhân vật Bắc Đẩu luôn được đem ra gây cười về vấn đề giới tính.

Là những tổ chức đã có nhiều năm hoạt động vì quyền của cộng đồng LGBT, chúng tôi phản đối việc sử dụng những từ ngữ miệt thị công khai làm tổn thương những thành viên của cộng đồng LGBT chỉ vì đặc điểm cơ thể của họ, cũng như làm khắc sâu thêm những định kiến và phân biệt đối xử trong xã hội với nhóm cộng đồng này.,

Những phát ngôn 'Con chỉ sống trên Trời không phải nữ cũng chẳng phải nam', 'bọn phụ nữ một nửa'... khiến chương trình Táo Quân 2018 vấp phải chỉ trích.

Hiện tại, về phía Đài truyền hình Việt Nam (VTV) và Ban biên tập chương trình Gặp nhau cuối năm vẫn chưa có phản hồi chính thức về sự việc này.

(tiin.vn)

 

a116
loading...

Tin cùng chuyên mục

loading...