Cuộc thi viết truyện

Choáng váng với bản kiểm điểm dài 10 trang giấy

Kiểm điểm nhận lỗi của học sinh là việc xem xét bản thân, hành vi của mình khi vi phạm nội quy của trường. Bản tự kiểm điểm sẽ được gửi đến Ban giám hiệu nhà trường và chủ nhiệm lớp để nhận xét, đánh giá học sinh dựa trên tình hình học tập của học sinh đó.

Đời đi học chắc chuyện viết bản kiểm điểm chẳng có gì lạ phải không nào?

Với muôn vàn tình huống oái oăm, muôn vàn lý do thì sẽ có muôn vàn bản kiểm điểm. Trong hằng hà sa số những bản kiểm điểm từng xuất hiện, ít nhiều sẽ có những bản tự kiểm điểm đôi khi oái oăm và bá đạo đến khó tin. Sau đây là một bản tự kiểm điểm đã gây xôn xao cộng đồng mạng vừa qua.

Bắt đầu của câu chuyện là việc Nguyễn Quang Huy,  một học sinh “chăm chỉ học hành” bị ăn trứng ngỗng trong giờ Vật Lý. Điều này khiến GVCN của cậu yêu cầu phải viết bản tự kiểm điểm dài 3 mặt giấy để thể hiện sự “thành tâm hối lỗi”. Nếu không làm được điều này, theo cậu chàng cho biết là sẽ bị đình chỉ kiểm tra Anh cả học kỳ (Có lẽ môn Anh là môn giảng dạy của Giáo viên chủ nhiệm)

Kết quả là đáp ứng với yêu cầu đưa ra, một bản kiểm điểm 3 mặt giấy vô cùng nghiêm túc, tự sám hối và chân thành được đưa ra, chắc hẳn các bạn đọc sẽ ngả mũ bái phục trước kiến thức lan man sâu rộng và những lời nhận lỗi thú vị như vậy. Quanh đi quẩn lại, bạn Quang Huy chia sẻ, lý do không học bài cũ môn Lý hôm 24/02 là “ do đêm 23/02 mải trò chuyện với Crush làm xao nhãng việc học”

Chỉ ít giờ được đăng tải trong một group, Bản kiểm điểm đã nhận được hơn 5k lượt thích cùng hàng ngàn bình luận thú vị. Sau đây là nội dung của Bản kiểm điểm bá đạo hiện đang được chia sẻ ầm ầm trên cộng đồng mạng.

Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam
Độc lập - tự do - hạnh phúc.

BẢN KIỂM ĐIỂM

Kính gửi: Cô giáo Chủ nhiệm cùng GV bộ môn Vật Lý

Em là:  Nguyễn Quang Huy  Là HS lớp …..

Kính gửi cô giáo cùng toàn thể các bạn kèm lời xin lỗi tha thiết như sau:

Là một học sinh lương thiện dù chưa bị dòng đời xô đẩy, bao nhiêu năm nay em rất có ý thức về vai trò và quyền lợi của một học sinh. Kể từ khi ra đời, lớn lên và biết tới bộ môn Vật Lý, em hiểu việc truyền bá kiến thức về Vật lý là vô cùng cao quý, còn cao quý hơn cả bộ môn Sinh lý. Trong thời đại mới, cái gì có thể thiếu song hoạt động vật lý – sự vận động và phát triển của thế giới hay hoạt động sinh lý – sự vật lộn của thế giới là ko thể thiếu được. Bởi thế hàng ngày, hàng giờ và thậm chí cả từng khoảnh khắc, vẫn luôn có rất nhiêu các cá nhân, "tổ chức" hay "đoàn thể" không ngừng bền bỉ tham gia hoạt động cao quí này.

Có nhiều cách để đánh giá sự cao quý trên đời. Cách sang trọng nhất là trao giải thưởng, tặng huân chương. Cách đơn giản nhất là tặng hoa và lời cám ơn. Phương pháp nào đối với em cũng giá trị cả. Và theo em, biện pháp giáo dục, dạy bảo truyền bá môn học Vật lý là vô cùng quan trọng và đáng được tăng huân chương cao quí nhất, thiêng liêng nhất.

Như các bạn biết đấy, thế giới, như tất cả chúng ta đều hình dung, là một phạm trù rất quan trọng, nhưng cũng rất nhạy cảm. Trên thế giới này có bao nhiêu công trình khoa học, bao nhiêu định luật/phát kiến Vật lý thì cũng có bấy nhiêu lời phê bình, chê bai hay nghi hoặc của các nhà Duy tâm . Sự tranh cãi giữa phe Vật lý duy vật và phe Tư tưởng duy tâm diễn ra dữ dội đến mức nhiều người chưa khi nào biết rõ Vật lý là gì cũng bị vạ lây.

Là một học sinh chăm chỉ, vẫn chưa bị tha hóa, tất nhiên là có trí tuệ và đạo đức nhất định, em hiểu một cách sâu sắc là em cần tìm hiểu, học hỏi thêm các kiến thức về môn khoa học này. Đã bao nhiêu năm nay, em giữ vững phẩm chất này, như núi cao vững vàng trước sóng gió, như một chiến binh kiên cường trước khó khăn gian khổ.

Thưa cô giáo chủ nhiệm, cũng như GV bộ môn Vật Lý thanh liêm và sáng suốt – những kỹ sư tâm hồn đang vất vả ngày đêm với mong muốn truyền đạt kiến thức tới học sinh chúng em. Và em biết cô vẫn còn đang thao thức, đang trằn trọc với những lo toan thường nhật, với những bộn bề của ngành giáo dục nói chung và lớp chúng em nói riêng. Nhưng rất mong cô hãy bớt chút thời gian và quan tâm đến cá nhân như em đây với lời xin lỗi – tường trình chân thành không biết tỏ cùng ai.

Chuyện cụ thể là như vậy, ngày 24 tháng 2 năm 2017, em bị gọi lên bảng kiểm tra bài cũ nhưng không thuộc nên bị 0 điểm môn Lý và ghi sổ đầu bài. Em biết rằng việc học bài cũ, ôn luyện kiến thức Vật Lý là cực kỳ quan trọng và hữu ích, nhưng đáng tiếc và đau buồn là em đã chểnh mảng điều này. Em biết dù có nói gì chăng nữa thì cũng là ngụy biện, là không đúng, song em chỉ muốn thông báo cho cô lý do riêngg của em. Em là học sinh nam, 17 tuổi và tâm sinh lý hoàn toàn bình thường. Vì thế dĩ nhiên rồi, em cũng như ngàn vạn thanh niên ưu tú khác, cần có phụ nữ - cụ thể đây là các bạn nữ để làm điểm tựa cuộc sống, vin vào đó để khẳng định bản thân, để có thể chứng minh bản năng giống đực và làm nhiệm vụ thiêng liêng và cao cả mà ng ta hay gọi là duy trì giống nòi. Dẫu vẫn biết hiện nay khoa học đã phát minh ra nhiều phương pháp khác, song hẳn rồi, có ai lại đi từ chối phương pháp cổ truyền của thế giới cơ chứ. Không biết là may mắn và bất hạnh, em đã chót thích một bạn gái và để hình ảnh cô ấy xâm chiếm hoàn toàn tâm trí.

Nhưng thật đau lòng. Đôi khi trời không chiều người, và vì thế cho nên những gì mà ta trân trọng, ta muốn khám phá, ta "thèm khát" nó thì nó càng ngày càng rời xa tầm tay bản thân. Như cô giáo biết đấy, muốn người có hơi gái, nếu bạn không đẹp trai phong độ, không "nho nhã hào hoa" thì ít nhất cũng phải biết tuôn ra những lời bay bổng hoặc trong nhiều trường hợp dùng tiền để trao đổi. Thế nhưng với những cá nhân như em đây chẳng hạn, đang còn là học sinh ngồi trên ghế nhà trường, tất cả những thứ đó đều không có, vậy muốn khám phá thế giới phụ nữ thì phải làm sao. Dĩ nhiên rồi, em xin khẳng định một điều rằng bản chất lương thiện trong con người em không cho phép em có những hành động thú tính để thỏa mãn "tính người" rất bình thường và giản dị kia. Chính vì thế, để bản thân không đau khổ và khắc khoải, em sẽ tận dụng mọi cơ hội để gặp gỡ và gần gũi crush của em nhằm vun đắp thêm tình cảm, dẫu chỉ là một tia cơ hội.

Ngoài lời xin lỗi, em xin được cám ơn cô đã ban cho em tri thức về cuộc sống mến yêu này. Dạy cho em bao điều hay, lẽ phải, bao chân lý cuộc đời và biết mến yêu cái đẹp.

Ngay từ khi cất tiếng khóc chào đời, mở đôi mắt to tròn ra nhìn thế giới tươi đẹp này em đã thấy lòng mình thanh thản biết bao nhiêu. Lớn lên ngập tràn quanh ánh nắng chan hoà, thấy bờ cát trắng, biển xanh đã làm em tự bao giờ biết yêu quê hương đất nước. Em lớn lên theo lời ru của mẹ, xen lẫn đâu đó tiếng chim hót trong bụi mận gai lẫn câu hò trên bến Hiền Lương. Và đôi khi chỉ tiếng ếch ộp gọi bạn trong cơn mưa lẫn tiếng tắc kè gọi người yêu trong đêm tối tự hình thành trong em cái cảm giác về âm thanh kì diệu của cuộc sống.

Lớn hơn chút nữa khi biết thế nào là cái đẹp kì diệu của tạo hoá, giá trị nhân văn của tinh thần và sự tuyệt vời của tri thức, thế giới quanh em luôn tràn đầy mầu sắc, tràn ngập âm thanh. Sau này còn được cái cảm giác thả lòng mình vào các bài giảng đầy giá trị đạo đức và tri thức cuộc sống, em thấy chưa bao giờ đời mình lại đẹp thế.

Nhưng tất cả đã sai lầm trong đêm 23/02, hôm đó vì trò chuyện với crush mà em đã xao nhãng việc học bài cũ môn Vật Lý. Đó là điều luôn làm em cảm thấy xấu hổ và day dứt trong lòng. Hôm nay khi nghe được những lời cô nhắc nhở, em cảm thấy bản thân mình như những người đang trượt dần đều trên con đường tìm kiếm tri thức. Thật may mắn là nhờ có tình yêu thương vô bờ bến của bố mẹ, sự quan tâm lo lắng của thầy cô, sự đồng cảm, chia sẻ của bạn bè mới có thể giúp em vững bước đi tiếp lên đỉnh núi đầy gian nan phía trước. Để tìm hiểu và học hỏi chân trời tru thức mới.

Là một học sinh, đích nhắm tối thượng của em là tiếp thu trí thức, học tập không ngừng nghỉ để mai này mang điều đó ra đóng góp cho đời, làm tươi hơn cuộc sống. Ý thức được điều này nên em luôn cố gắng hết mình để học hành chăm ngoan, song đời không như mơ. Mọi việc không có gì hoàn hảo cũng như cuộc sống luôn nhiều rủi ro, em có thời khắc vẫn không thoát nổi những mâu thuẫn của ý thức và ý muốn. Giữa việc học và việc tình cảm, giữa Vật lý và Sinh lý. Dù có biện hộ theo cách nào thì em vẫn nhận thấy mình mắc khuyết điểm và xứng đáng quyết định kỷ luật của cô và của lớp như một sự trừng phạt đích đáng. Giờ đây ngồi giữa sự trống trải và lạnh lẽo của thời tiết Hà Nội, em cảm thấy vô cùng cô độc và sợ hãi. Lẽ ra em phải hết sức cố gắng để làm vừa lòng cha mẹ - những người đang ngày đêm đổ mồ hôi, nước mắt để nuôi con ăn học từng ngày và thầy cô – những kĩ sư tâm hồn đã bất chấp thời tiết, bệnh tật để xây dựng cho chúng con những lâu đài kiến thức và tâm hồn. Nhưng em không thể, vì không thôi nhớ tới Crush, vì ngoài là một học sinh em còn là một con người có hình hài máu thịt và tình cảm của mình. Vậy nên chỉ vì những phút giây yếu lòng, em đã đem lại nỗi buồn cho những người yêu thương nhất, em vô cùng day dứt và đau khổ vì điều này.

Em xin trình bầy, xin kiểm điểm nhận lỗi - xin chân thành gửi gắm tất cả tâm sự của mình trong lá đơn này, mong muốn nhận được sự rộng lượng tha thứ từ gia đình và nhà trường. Em sẽ cố gắng hết sức để bù đắp lại những vết nứt do mình đã tạo ra và sẽ cố gắng học thật tốt bài cũ.

Hà Nội ngày 24/02/2017.

Người viết

Ký tên

54v2
Họ và tên  -  05/03/2018
Bình luận của bạn
loading...

Tin cùng chuyên mục

loading...