Cuộc thi viết truyện

Muôn kiểu tránh rét của người dân miền Bắc

Không chỉ các cầu thủ U23 phải chịu cái lạnh giá ở Thường Châu. Việt Nam cũng đang bắt đầu đón đợt rét đậm rét hại. Mặc dù ở nước ta không có tuyết rơi trắng trời nhưng cũng đủ làm cuộc sống xáo trộn. Vậy cùng xem người dân đã làm gì để đối phó với cái lạnh tê tái.

 

Miền Bắc lại bước vào đợt giá lạnh kéo dài. Sáng nay 30/1, nhiệt độ nhiều khu vực đã xuống dưới 10 độ C, đồng nghĩa với học sinh tiểu học trở xuống được nghỉ học. Những bạn học sinh lớn hơn và người đi làm vẫn phải tiếp tục công việc thường nhật. Đây không phải lần đầu tiên và cũng chưa phải đợt lạnh kỉ lục của nước ta. Và dưới đây là một vài cách mà người dân dùng để tránh rét.

1. Mặc thật dày ra đường

Đây là cách hiển nhiên nhất trong thời tiết giá lạnh. Ai cũng cố gắng giữ ấm cho cho cơ thể bằng cách chồng thật nhiều lớp khăn, áo.

Có lẽ nhiều người hận mình không thể biến thành con gấu, áo phao mỡ dày, có thể ngủ đông tránh rét chờ cho mùa lạnh qua đi.

2. Đốt lửa sưởi ấm

Với những người lao động tự do, việc liên tục phải ở ngoài trời trong khi nhiệt độ chỉ ở ngưỡng 10 – 11 độ C quả là thử thách lớn lao. Việc có một đống lửa để lúc nghỉ ngơi có thể tìm chút hơi ấm quả là cần thiết.

Không khó để bắt gặp những đống lửa bên hè phố trong tình trạng giá rét. Người ta tận dụng mọi thứ có thể nhóm lửa: gỗ thừa, cành cây…

3. Trùm áo mưa

Ngoài công dụng để tránh mưa, áo mưa còn là một vật cản gió hiệu quả. Vì thế nhiều người đã sử dụng áo mưa để trùm ra ngoài tránh gió, ngay kể cả khi trời không có hạt mưa nào.

4. Khoác chăn ra đường

Cứ ngỡ chăn chỉ dùng ở nhà, thì để chống lại cái lạnh, người ta chẳng ngần ngại quấn chăn ra ngoài đường.

Các bạn học sinh sinh viên cũng mang chăn đến lớp để có thể cầm cự hết buổi học.

"Mảnh chăn ai xẻ làm đôi. Nửa trùm bàn trước, nửa ngồi bàn sau."


5. Sử dụng những vật dụng đặc biệtNgười ta còn thiết kế hẳn áo chống lạnh như thế này thì có lẽ cũng chẳng cần lo về giá rét nữa rồi.

Dạ Liên Thảo (Ảnh: Sưu tầm và tổng hợp)
 

54v2
loading...

Tin cùng chuyên mục

loading...