Cuộc thi viết truyện

Tản mạn: Điếu văn cho chú cầy tơ

Tên tiếng Anh là Dog, tên phiên âm Hán Việt là Cẩu hay Khuyển, nhưng chúng ta hay gọi với cái tên thân mật là: Chó - con Giáp thứ 11 với hiệu là Tuất. Chuẩn bị đón năm con chó, hãy cùng đọc bài Điếu văn cho chú cầy tơ để thấy rằng chó có vai trò quan trọng như thế nào trong đời sống của người Việt Nam.

 

ĐIẾU VĂN CHO CHÓ!

Chó ơi, thôi đã thôi rồi!
Xáo măng ngút khói ngậm ngùi lòng ta.
Chó ơi, sai nỡ rời xa.
Đứt từng khúc ruột, ôi là, chó ơi.
Một mình ta lệ nhỏ rơi.
Tay cầm cốc rượu bời bời đắng cay.
Đớn lòng, cố uống cho say
Nhưng mà chẳng đặng,
cuồng quay cõi lòng.


Hôm nay, trong không khí thấm đẫm nỗi buồn tang tóc nhưng thơm lừng mùi vị của sả ớt mắm tôm và đặc biệt là món nướng, em và anh - những thành viên bất tử trên bàn nhậu có mặt, chúng ta có mặt tại đây để tiễn đưa phần thân thể còn lại của sinh linh nhân hậu nhất quả đất về nơi an nghỉ cuối cùng.

Chú tên tiếng Anh là Dog, tên phiên âm Hán Việt là Cẩu hay Khuyển ,nhưng chúng ta hay gọi với cái tên thân mật là: Chó - một con Giáp xếp hàng thứ 11 với hiệu là Tuất. Song than ôi, chú đã ra đi quá sớm để lại cho toàn thể loài chó một sự trống vắng ko gì có thể bù đắp được, và đặc biệt để lại trong lòng chúng ta một sự thèm khát đến nhỏ dãi.

Từ lâu những chú chó đã đi vào huyền thoại, vào sử sách và thi ca và đặc biệt tên tuổi loài chó đã tự khi nào ăn sâu vào tiềm thức của người Việt Nam về sự trung thành. Chó đã vụt trở thành một biểu tượng độc đáo để ám chỉ một thằng khốn nạn dẫn đến chú bị nhân dân chúng ta lôi tên ra chửi nhiều nhất. Và đến bản thân tôi, tôi cũng chẳng thấy làm vinh dự gì nếu một mai ai đó mang tên của chú ra để gọi tôi, dù tôi rất thương và biết ơn chú cũng như đồng loại. 

Chao ôi! Sao trên đời lại ngổn ngang bao nhiêu oan trái và đau thương. Chú chó này không phải chết vì bệnh cúm gia cầm vì chó thuộc lớp thú ko phải lớp chim, chú ra đi cũng không phải vì bị lở mồm long móng như những dấu hiệu của bệnh bò điên. Chú càng không thể chết vì suy giảm miễn dịch do virus HIV bởi vì loài chó chính cống xưa nay ko tiêm chích ma tuý và quan hệ lăng nhăng. Chú không phải chết vì tai nạn giao thông bởi vì chú còn nguyên vẹn thân xác trước khi ra đi. Chú cũng ko phải là nạn nhân của các cuộc chiến tranh phi nghĩa do các thế lực hiếu chiến tiến hành vì ko thấy dấu hiệu của súng đạn. Và đặc biệt chú chó này ko phải chết vì tuổi già hay bệnh tật bời vì thịt vẫn rất mềm và thơm đến nhức mũi. Ôi chao! Có phải một phán xét phũ phàng đến nghiệt ngã như lời em chủ quán xinh đẹp bật mí rằng : chú chết để lấp đầy cái dạ dày của những con người ham nhậu và thích ăn thịt chó như tôi và anh Quỉ. Phải chăng định mệnh bắt sinh vật hiền hậu này sinh ra chỉ để làm phong phú hơn cho nghệ thuật ẩm thực truyền thống, để thơm lừng các nhà hàng với bát xáo măng nghi ngút khói và 7 món cổ truyền. Không. Không bao giờ chỉ đơn giản thế! Có chăng đó chỉ là số phận ko thể thay đổi được của giống cầy tơ tầm thường.

Riêng chú chó này, nghe em chủ quán nói, chú sinh ra trong một gia đình chó truyền thống và được tiếp thu những đức tính quí báu từ chó mẹ - một quí bà chó đen lịch lãm và phong cách. Ngay từ bé, chú chó này đã thiếu thốn tình thương của chó bố (vấn đề con chó nào đích thực là bố chú còn là một dấu hỏi to đùng, ngay cả với chó mẹ), nhưng ko phải thế mà chú yếu đuối và sa ngã. Cùng 3 tháng tuổi, nếu loài người chúng ta chỉ biết bú sữa mẹ thì chú đã cai sữa và tự gặm xương. Bươn chải với cuộc sống ngay từ khi quá bé ,tự lúc nào chú đã tự rèn luyện cho mình một bản lĩnh và nghị lực đến phi thường .

Không phải ngẫu nhiên mà chú lại trở thành một cá thể chó đặc biệt đến thế. Nhắc đến chú là mọi con chó khác nghĩ ngay đến một anh chàng chó xinh đẹp dễ thương với bộ lông đen mượt mà và quí phái, với bốn chiếc móng đeo cong vổng oai hùng như mảnh trăng khuyết đầu tháng, với 4 chân vững chãi và đường bệ và đặc biệt là một đôi mắt rất kì ảo. Một đôi mắt trong sáng thoảng qua nét cười kì bí và quyến rũ làm mê hoặc lòng người lẫn mọi con chó cái đang dậy thì.

Chú sinh ra tính tình đã trong sáng và giản dị , suốt cuộc đời như những nhà tu ăn chay khổ hạnh, song đôi khi hùng dũng như những chiến sĩ thiện chiến trước lũ trộm xấu xa. Chú hoà lòng mình với thiên nhiên yên tĩnh và luôn xa rời đô thị đua chen, ồn ã. Chú chỉ thichs sống ở một ngôi nhà nhỏ ấm êm mà tránh xa mọi tụ điểm ăn chơi tấp nập. Khi tròn một năm tuổi, chú nổi lên trong bầy chó như một nhà lãnh đạo tài ba. Trong công cuộc chăm nhà chú tỏ ra là một cá thể dê xuất sắc nhất. Ở chú, chúng ta nhận thấy một khả năng nhai cỏ bền bỉ dẻo dai, một lòng nhiệt tình không hề vụ lợi riêng tư làm cho mọi con chú trong xóm phải cúi đầu kính phục. Phương châm sống của chú là hãy làm để chó khác noi theo, lấy sự chân chất của mình để khẳng định bản thân. Trong suốt hơn 1 năm sống ngắn ngủi mà đầy ý nghĩa, chú chó này luôn canh cánh trong lòng một khát khao đến cháy bỏng là làm sao cho giống chó trên thế giới có được sự chăm sóc tốt nhất, đòi quyền lợi cho chó Việt Nam một chế độ đãi ngộ như bên Hoa Kỳ, chú một lòng hướng về cội nguồn, giữ gìn và phát huy truyền thống cũng như bản chất tốt đẹp của cộng đồng chó.

Nhưng đau đớn thay, giữa lúc khi nhiệt huyết và hùng tâm tuổi trẻ bùng cháy, giữa lúc khi mà con tim của chú run rẩy đập những nhịp đầu tiên khi mà bắt gặp 1 cô chó đốm quyến rũ thì chú đã lọt vào mắt xanh của người thu mua chó dạo .Than ôi! Chú phải vĩnh viễn rời bỏ bầy đàn khi mà tuổi đời còn quá trẻ, giã từ cuộc sống khi mà mọi dự định và ước mơ chỉ còn dang dở. Vào cuối cuộc đời mình, khi đang giữa ranh giới của sự sống và cái chết, chúng ta xúc động xiết bao khi biết ngay cả lúc ở trong lò mổ, chú vẫn có một cái nhìn vô cùng lạc quan về số phận của loài chó ở Việt Nam. Ra đi trong niềm tin tưởng tuyệt đối rằng: sự hi sinh cao cả của mình sẽ làm thức tỉnh chút lương tri của những tay bợm nhậu hám thịt chó. Nhưng chú có ngờ đâu rằng mọi cố gắng của chú là vô ích, hàng ngày vẫn sẽ luôn có vô số quán thịt chó mới mọc lên, hương vị thơm ngon bổ dưỡng của thịt chó vẫn đậm đà quyến rũ lòng thực khách. Vẫn luôn sẽ có hàng ngàn con chó xấu số bước tiếp vào vết xe đổ này như một quá trình tuần hoàn đến đau xót chua cay.

Sau một thời gian dài được cạo lông, nằm trong nồi nước sôi và được thui trên ngọn lửa để sau này được sự tận tình quan tâm và chăm sóc của những đầu bếp có tên tuổi, nhưng vì con dao quá sắc cộng với sự điêu luyện đến thành thục của những đồ tể có kinh nghiệm. Chú đã chính thức ra đi vào ngày 28/01/2010 mà chỉ kịp ẳng ẳng một thanh âm bi thương, hưởng thọ 1 tuổi 8 tháng 19 ngày.

Dù hiểu cuộc sống không là vĩnh cửu, chốn nhân gian vẫn nhuốm bao nỗi ưu phiền và miền cực lạc là nơi trú ngụ của mọi linh hồn trong sáng. Vẫn biết qui luật của cuộc sống sinh tử phù du: trăng tròn lại khuyết, âm dương thế chỗ là vòng luân hồi của nhân thế. Vẫn biết với sự phát triển như vũ bão của những quán cầy tơ cuốc lủi thì sự ra đi của chú chó nhỏ bé là một sớm một chiều, sao chúng ta ko thể tránh khỏi bàng hoàng trước sự ra đi này. Sự ra đi của một cá thể xuất sắc nhất trong họ hàng nhà chó bởi hương vị thơm lừng, sự ngọt ngào lẫn mềm mại ngay từ khi ta nếm thử miếng thịt đầu tiên.

Chú ra đi để lại cho chúng ta một bộ lòng hấp dẫn, món hấp ngon mềm, đĩa nướng thơm lừng và và một báo xáo măng ngọt ngon đến không thể tưởng tượng được. Chú đã chấp nhận hi sinh bản thân mình để đổi lấy những phút giây hạnh phúc của tôi và anh Quỉ, để cho 2 chúng tôi có cuộc nhậu họp mặt ngày hôm nay. Ko còn những tiếng gâu gâu thân thuộc và đáng yêu nữa mà thay vào đó tiếng chạm cốc canh cách đến khô khan và tiếng zô 100% đến xót xa.

Hôm nay, cho phép tôi thay mặt cho các tay bợm nhậu, nhân danh người khách mời danh dự, xin được gửi đến chú lời biết ơn chân thành và sâu sắc nhất. Cho phép tôi được nghiêng mình trước sự ra đi vĩ đại của chú. Cho phép tôi tiến hành nghi thức cuối cùng là được an táng thi thể chú - khi cho chút phần nào còn lại của chú vào cái bụng đang sôi sùng sục và chôn chặt nó vào cái dạ dày cũng đang nhiệt tình co giãn.

Trước những gì cuối cùng còn sót lại của thân xác chú, xin linh hồn chú sớm được siêu thoát.

Xin vĩnh biệt một chú chó vĩ đại và cao cả! Mong mọi người dành 3 phút mặc niệm và tiễn đưa chú chó cao thượng và vĩ đại này.

Amengogo!!!

 

Lê Việt

d654
loading...

Tin cùng chuyên mục

loading...