Cuộc thi viết truyện

Chẳng cần ghen tị với Sài Gòn, Hà Nội cũng có loạt món sốt me hay ho cho bạn thỏa sức chấm mút này

Trời Hà Nội vào thu man mát dễ chịu, nhẩn nha các món sốt me chua chua ngọt ngọt thì còn gì bằng nhỉ?
Tuy thua kém một chút về độ đa dạng, nhưng hương vị và sức hấp dẫn của các món sốt me ở Hà Nội so với Sài Gòn cũng là "một chín một mười". Trời Hà Nội cứ man mát thế này, rủ bạn bè đi "chấm mút" hết nào cút lộn, chân gà, hay ốc, ngao…  sốt me là hợp lắm đó!
 
Cút lộn xào me
 
Trứng cút lộn bình thường vốn đã ngọt mềm dễ ăn, khi quyện cùng với nước sốt me chua cay mặn ngọt thì lại càng trở nên đậm đà, ngon miệng. Nhờ sự "trợ lực" từ sốt me đậm đà thơm phức, đĩa cút lộn xào me dù để nguội cũng chẳng bị tanh. Tất nhiên, cảm giác xuýt xoa nóng hổi khi nhâm nhi trứng bùi béo cùng lạc và hành phi giòn giòn vẫn là tuyệt nhất. Nhớ "tận dụng" hết phần sốt thần thánh bằng một chiếc bánh mì thơm lừng, vừa ngon lại vừa ấm bụng.

 
Chân, cánh gà sốt me
 
Với hội ưa "gặm nhấm" thì ngoài các loại chân gà sả ớt hay nướng, rang muối thông thường, chân cánh gà sốt me cũng là đối tượng "mút mát" chẳng thể bỏ qua mỗi khi tụ tập. Chiếc nào chiếc nấy bóng bẩy béo mập, không quá khô như món nướng, cũng không nhạt như món luộc, chua chua mềm ngọt lại đậm đà ăn "vào" vô cùng.
 

 
Ốc xào me dừa
 
Chắc chắn sẽ không phải là vấn đề gì lớn lắm với "hội ế trường tồn" nếu bên cạnh là nhóm bạn chí cốt và đĩa ốc xào me dừa nóng hổi. Từng con ốc thấm đẫm thứ nước sốt sóng sánh màu đỏ nâu, quyện đủ các vị chua cay mặn ngọt, chấm thêm nước chấm nữa là đậm đà "ngon hết sẩy". Đừng ngại bẩn tay khi ăn ốc xào, bởi có cầm lên, nếm hết phần nước sốt bên ngoài rồi mới khêu con ốc, ăn kèm cùi dừa thơm bùi thì mới là đúng điệu.

 
Ngao xào me
 
Là "anh em" thường chung nhà với ốc xào me nên ngao xào me vẫn luôn có chỗ đứng riêng nhờ hương vị thơm ngon không kém. Dù có đôi chút thiệt thòi là thiếu đi độ giòn thích miệng, nhưng so với ốc thì ngao ngọt hơn, mềm hơn và thích hợp hơn với những bạn sợ… bẩn tay nữa. Đừng ngại gọi thêm đôi ba chiếc bánh mì dùng kèm, quết ngập sốt đảm bảo ăn ngon "mê tơi".

 
 
Ếch sốt me
 
Ếch sốt me gọi là một món ăn cơm cũng được, mà dùng ăn vặt cũng chẳng có gì bất hợp lý. Món ăn là sự kết hợp tuyệt vời giữa phần thịt ếch múp míp mềm mại ngấm sốt và phần da giòn tan nhai cực thích. Một nồi lẩu ếch sôi sùng sục, thêm đĩa ếch rang muối và ếch sốt me là đủ tạo thành combo chuẩn chỉ để "bù khú" tám chuyện rôm rả cùng bạn bè ngày mát trời.

Ngoài các hàng quán được nhiều người biết tới như Mì ếch Nhật Anh số 4B Cấm Chỉ, Lẩu ếch Hà My 72 – 74 Phó Đức Chính hay Lẩu ếch Tuấn Trố số 11 Hòe Nhai thì ếch sốt me còn được bán rất nhiều ở các quán ếch khác khắp Hà Nội.
 
 
Theo Kenh14

54v2
loading...

Tin cùng chuyên mục

loading...