Cuộc thi viết truyện

Cá nướng Thái Xuyên - Đặc Sản Thái Thụy - Thái Bình

Nhắc đến Thái Xuyên, người ta sẽ nghĩ ngay đến một vùng đất thuần nông thuộc tỉnh Thái Bình có món cá nướng nổi tiếng. Đến Thái Xuyên mà chưa thưởng thức món cá nướng đặc sản nơi đây thì chưa gọi là đến Thái Xuyên.

Để làm món cá nướng có hai thành phần không thể thiếu là cá và gia vị. Cá phải là cá ao do nhà nuôi trồng lấy như cá trắm đen, cá trắm cỏ, cá thôi... Những con cá to chính là nguyên liệu lý tưởng để làm món ăn này.
 
Có lẽ điểm hấp dẫn của món cá nướng này là ở cách tẩm ướp gia vị và nướng cá. Người Thái Xuyên không nướng cá cả con mà cắt thành các miếng vừa phải. Ướp những loại gia vị khác nhau tùy từng sở thích của người thưởng thức, nhưng có những loại gia vị không hể thiếu như hạt thì là, tiêu bắc, riềng, nghệ... Cá sau khi được ướp cho ngấm đều gia vị sẽ được xếp vào các vỉ nướng. Vỉ nướng gồm hai thanh tre buộc lại với nhau khá độc đáo.
 

 

Công đoạn cuối cùng cho món cá nướng Thái Xuyên là nướng cá. Đây là món cá đòi hỏi sự kiên nhẫn rất cao, có khi mất đến 2-3 tiếng cá mới chín. Tuy nhiên, thành quả của sự kiên nhẫn đó thì vô cùng xứng đáng. Đó là món cá nướng thơm phức, vừa béo vừa đậm đà, làm mê hoặc bất cứ ai.

Theo S Việt Nam

a116
loading...

Tin cùng chuyên mục

loading...